ReadyPlanet.com
dot
ค้นหาบทความ

dot
bulletระดับมัธยม
bulletBeijing Jiaotong University
dot
มหาวิทยาลัยในไต้หวัน
dot
dot
เมืองไทเป
dot
bulletNational Zhengzhi University
bulletNational Taiwan Normal University
bulletNational Taiwan Normal University
dot
เมืองไถจง
dot
bulletFengchia University
dot
ประวัติศาสตร์จีนน่ารู้
dot
bulletราชวงศ์ต่าง ๆ ฯ
bulletการเริ่มต้นการปกครองของชนเผ่าหฺวาซย่า
bulletระบบศักดินาในราชวงศ์โจวและศึกแย่งชิงอำนาจของเหล่าเจ้านครรัฐ
bulletมหาอาณาจักรฉิน : การก่อตัวและการล่มสลาย
bulletการขยายแสนยานุภาพของอาณาจักรฮั่นตะวันตก
bulletราชวงศ์ฮั่นตะวันออก : พระญาติวงศ์และขันทีครองเมือง
dot
ข่าวสาร Update
dot
bulletสถานศึกษาในประเทศจีนที่ ก.พ.รับรอง
dot
กวีนิพนธ์จีน
dot
bulletความหมายแห่งกวีนิพนธ์จีน
bulletห้วงคำนึงยามดึก หลี่ไป๋
bulletเจวี๋ยจวี้ ตู้ฝู่
bulletถอนต้นกล้า หลี่เซิน
dot
Neighbor's Links
dot
bulletสถานีวิทยุ ซีอาร์ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย
bulletเรียนภาษาจีนออนไลน์
bulletข่าวสารและรอบรู้เมืองจีน
bulletประเทศจีน
bulletแผนที่แสดงมหาวิทยาลัยในเมืองจีน
bulletแผนที่เมืองจีนภาคภาษาไทย
bulletแผนที่และข้อมูลมณฑลกวางตุ้ง
bulletตรวจสอบสภาพอากาศเมืองจีน
dot
Newsletter : ติดต่อรับข่าวสาร

dot
bulletZhejiang university
bulletมหาวิทยาลัยที่แพทยสภาไทยให้การรับรอง
bulletขอแนะนำแผนกภาษาจีน มหาวิทยาลัย BLCU
bulletมหาวิทยาลัย
bulletนิทานสุภาษิตจีน
bulletsummer camp China Youth University for Political Sciences
bulletx2
เรียนภาษาจีนที่จีนในเวลาอันสั้นให้ได้ประโยชน์สูงสุด article

 

ผมชื่อซิงครับ ยังเป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีโอกาสได้เรียนภาษาจีนที่เมืองไทยแล้ว พอปิดเทอมก็อยากจะลองของว่าที่เราสู้อุตส่าห์ไปเรียนภาษาจีนซะหลายครอสได้ผลไหมจึงมาติดต่อที่ Asia Education Center ว่าต้องการไปเรียนภาษาที่เซี่ยงไฮ้ให้พี่ๆที่นี่แนะนำให้ครับ ผมไปช้ากว่าใครๆเพราะต้องรอปิดเทอม ไปคนเดียวครับ แต่ไปถึงที่นู่นก็อุ่นใจเพราะทางบริษัทมีเจ้าหน้าที่ไปรอรับผมที่สนามบิน

 

 

 

การไปเรียนเมืองจีนครั้งนี้สนุกดี ตอนเรียนภาษาจีนที่ไทย รู้สึกว่าตัวเองยังไม่สามารถใช้ภาษาจีนเป็นจริงๆ ไม่มีโอกาสได้พูดหรือฟัง อยากจะใช้สื่อสารให้ได้ผลจริงๆ ก็เลยลองไปใช้ชีวิตที่เมืองจีนสักสองสามเดือนดู ปรากฏว่าได้ผล  นอกจากได้พัฒนาภาษาจีนของตัวเองเเล้ว ยังได้เรียนรู้อะไรอีกมากมาย ทั้งวิธีการปรับตัว การใช้ชีวิตในต่างประเทศ เเละที่น่าสนใจก็คือ วิถีชีวิตเเละนิสัยใจคอของคนจีน  

 

ก่อนไปเซี่ยงไฮ้ก็พอมีพื้นฐานบ้าง เเต่ยังพูดไม่ได้ ไม่คุ้นกับสำเนียง ฟังก็ไม่ค่อยออก ต้องให้คนไทยที่มหาวิทยาลัยช่วย เข้าเรียนตอนเเรกฟังอาจารย์ก็ไม่รู้เรื่อง เเต่พอพยายาม นานวันเข้าก็เข้าใจ สิ่งที่เรียนมาจากไทยก็ได้เอาไปใช้จริงๆ เนื่องจากต้องเรียนทุกวัน เรียนเสร็จก็เอามาทวนบ้าง ได้ใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน เเล้วเริ่มสื่อสารได้ รู้สึกว่าเเต่ละวันมีความรู้ใหม่เข้ามาในหัวเยอะเหลือเกิน มีเพื่อนบางคนถึงกับพกสมุดติดตัว พอเจอศัพท์หรือประโยคที่น่าสนใจก็จะจดเอาไว้ เพื่อนบางคนตอนมาใหม่ๆเเทบไม่มีพื้นฐานเลยเเต่ก็ขยันทำการบ้าน ท่องศัพท์ ขยันหาเพื่อนคนจีนเพื่อนต่างชาติคุย เเล้วก็เก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

    

เพื่อนต่างชาติส่วนใหญ่จะเป็นเกาหลีเเละญี่ปุ่น มาเรียนภาษาจีนเหมือนกัน เราอยากฝึกภาษา พวกนั้นก็อยากฝึกภาษาเช่นกัน  ผมพยายามใช้ภาษาจีนคุยกับเพื่อนต่างชาติ ถ้าไม่เข้าใจก็ใช้อังกฤษช่วย ถ้ายังไม่ได้อีกก็ต้องภาษามือละครับ เคยมีเพื่อนจากอเมริกาใต้มาพูดจีนด้วย ผมฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง สำเนียงอังกฤษก็ฟังไม่รู้เรื่องอีก ก็เลยพยักหน้าทำเป็นรู้เรื่องไป  ไปเรียนภาษาจีนได้ภาษาญี่ปุ่นด้วย เพื่อนญี่ปุ่นสอน คนไทยบางคนที่อยู่มานาน รู้ศัพท์เกาหลีเยอะมาก

     อย่างไรก็ตามการเรียนภาษาจีนให้ได้ผล เรียนจากคนจีนดีที่สุด เพราะเค้าเป็นคนท้องถิ่นเเละใช้มันได้อย่างถูกต้อง เเต่ภาษาท้องถิ่นไม่น่าเรียนรู้เลย อย่างเช่นภาษาเซี่ยงไฮ้ที่ต่างจากภาษาจีนกลางมาก เคยไปเที่ยวต่างจังหวัดกับกลุ่มเพื่อนที่มีคนจีนไปด้วย พอคุยเป็นเพื่อนกัน อยู่ด้วยไม่กี่วันก็เรียนจากเค้าได้เยอะ มีเพื่อนคนไทยบางคนมีเเฟนเป็นคนจีน พูดได้ราบลื่นมากเลย มหาวิทยาลัยที่ผมไปมีคณะภาษาไทยด้วย มีคนจีนเรียนภาษาไทย ดีใจที่มีคนต่างชาติสนใจภาษาเรา พอได้รู้จักก็เเลกเปลี่ยนภาษากันสนุกสนาน

     คนจีนเป็นคนขยัน กระตือรือร้น ดิ้นรน มากกว่าคนไทยทั่วๆไป ชีวิตเค้าไม่ได้สบายเหมือนคนไทย ต้องสู้เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง เมืองจีนก็พัฒนาขึ้นมาก  โดยเฉพาะเซี่ยงไฮ้ สะดวกสบาย ทันสมัยเเละไฮเทค ระบบขนส่งดี เเละมีสถานบันเทิงที่ทำให้ชีวิตไม่น่าเบื่อ สินค้าไม่ถูกไม่เเพง เเต่ต้องต่อราคาเวลาซื้อ ต่อยับเลย คนจีนยังขาดความเกรงใจโดยเฉพาะผู้สูงอายุ อีกอย่างคือการขายของเเละบริการยังไม่รู้จักการอาใจลูกค้าเท่าที่ควร ผมเชื่อว่าพอเด็กจีนรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมา ก็จะไม่ทำให้เรื่องนี้เป็นปัญหาอีกต่อไป

  สรุปว่า การไปเรียนเมืองจีนเป็นประสบการณ์ที่ดี ใครมีโอกาสไปก็ถือว่าโชคดีครับ

 

 ใครอยากได้ข้อมูลสอบถามได้ครับ  knawat@hotmail.com

เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน เรียนภาษาจีน ศึกษาต่อประเทศจีน

 

 

 

 
บทความพิเศษ

เหตุผลทำไมภาษาจีนถึงสำคัญและเป็นประโยชน์
รวมภาพน่ารักๆ ของหมีแพนด้า
English-medium Undergraduate Programmed
:: เสียงสะท้อนของทีมงาน :: article
ประเภทวีซ่า